Huyện Mai Châu: Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

Những năm qua, Huyện Đoàn Mai Châu đã triển khai thực hiện nhiều chương trình thiết thực nhằm hỗ trợ đoàn viên, thanh niên trên địa bàn có điều kiện phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Huyện Đoàn Mai Châu phối hợp Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh tặng cây mít giống và tập huấn kỹ thuật cho đoàn viên thanh niên xóm Muối, xã Xăm Khòe
 
Một ngày đầu tháng 7, chúng tôi có dịp tham gia hoạt động tình nguyện cùng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) huyện tại xã Xăm Khòe với chuỗi hoạt động nằm trong chương trình "Tiếp sức mùa thi” và chiến dịch "Kỳ nghỉ hồng”. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tuổi trẻ Mai Châu tiếp tục phát huy vai trò xung kích vì cuộc sống cộng đồng. Trong khuôn khổ của chuỗi hoạt động tình nguyện hè, ĐVTN trên địa bàn đã tích cực tuyên truyền về phòng, chống đuối nước cho trẻ em, tổ chức thu gom rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường. Ngoài ra, tiếp tục khơi dậy ý chí khởi nghiệp đối với ĐVTN, Huyện đoàn đã phối hợp Đoàn Thanh niên Khối Các cơ quan tỉnh trồng tặng "Vườn cây thanh niên” cho gia đình đoàn viên Hà Trung Hiếu, xóm Muối, xã Xăm Khòe.  
 
Được trồng tặng 50 cây mít Thái, anh Hiếu và gia đình rất phấn khởi. Theo anh Hiếu cho biết, trước đây, tại khu vườn được Huyện Đoàn trồng tặng vườn cây mít là vườn tạp, mấy năm trở lại đây gia đình cải tạo chuyển sang trồng sắn. Ngoài ra, gia đình anh còn đầu tư chăn nuôi bò sinh sản. Anh Hiếu chia sẻ: "Những năm qua, gia đình tôi phát triển chăn nuôi bò. Hàng năm, tôi được Huyện Đoàn, Đoàn xã hỗ trợ tập huấn về khoa học kỹ thuật (KHKT), tạo điều kiện tiếp cận vốn vay ưu đãi. Đó là những sự hỗ trợ rất thiết thực, giúp ĐVTN như tôi có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập”.
 
Đồng chí Hà Văn Linh, Bí thư Huyện Đoàn cho biết: Toàn huyện có 30 cơ sở Đoàn, trong đó có 16 Đoàn xã, thị trấn, 14 Đoàn, chi đoàn trực thuộc với trên 10 nghìn ĐVTN. Để có thu nhập, những năm qua, nhiều ĐVTN đều chọn đi làm xa ở các tỉnh, thành phố có khu công nghiệp, nhưng vẫn có những ĐVTN bám trụ ở quê hương, cùng gia đình tìm hướng phát triển kinh tế để có thể làm giàu trên chính mảnh đất quê nhà. Tuy nhiên, để khởi nghiệp thành công, ĐVTN gặp nhiều khó khăn về vốn, kinh nghiệm, KHKT. Thông qua nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, Huyện Đoàn đã có nhiều sự hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên trong phong trào lập thân, lập nghiệp.
 
Theo đó, hàng năm, Huyện Đoàn giới thiệu và đưa ĐVTN đi thăm quan các mô hình kinh tế tiêu biểu để áp dụng, nhân rộng; hỗ trợ một số lồng cá cho hộ ĐVTN vùng lòng hồ sông Đà, đến nay đều phát triển tốt, đem lại hiệu quả thiết thực. Huyện đoàn quan tâm, chú trọng phối hợp các cơ quan chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao KHKT cho ĐVTN. Như năm 2020, phối hợp Trung tâm Học tập cộng đồng các xã, thị trấn tổ chức nhiều lớp tập huấn, học nghề nấu ăn, du lịch; phối hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức 8 lớp dạy nghề nông thôn về các nghề: Trồng rau sạch tại các xã Bao La, Chiềng Châu, Thành Sơn, Xăm Khòe; trồng dưa hấu tại xã Vạn Mai; nuôi trâu, bò tại xã Cun Pheo; nuôi gà hữu cơ tại xã Mai Hạ. Bên cạnh đó, Huyện đoàn thực hiện tốt công tác quản lý vốn vay ủy thác Ngân hàng Chính sách xã hội, với tổng dư nợ trên 67 tỷ đồng.
 
Để tiếp tục đồng hành cùng ĐVTN lập thân, lập nghiệp, đồng chí Hà Văn Linh, Bí thư Huyện Đoàn cho biết thêm: Trong thời gian tới, Huyện Đoàn tiếp tục rà soát, nắm bắt nhu cầu của ĐVTN để phối hợp ngành chức năng tổ chức tập huấn, chuyển giao KHKT; tạo điều kiện để ĐVTN được tiếp cận các nguồn vốn vay phục vụ phát triển kinh tế; đẩy mạnh tuyên truyền, nhân rộng các mô hình kinh tế tiêu biểu nhằm khơi dậy tinh thần khởi nghiệp của ĐVTN.
 
Viết Đào

 

 

Nguồn: http://baohoabinh.com.vn/11/155210/HuyenMai-Chau-Dong-hanh-cung-thanh-nien-lap-than,-lap-nghiep.htm
Tin liên quan