Lợn hoang là nghi can phát tán dịch bệnh

Mặc dù hiện vẫn chưa xác định được chính xác nguồn gốc phát tán dịch bệnh tả lợn nhưng từ châu Á sang châu Âu, lực lượng thú y các nước vẫn liệt lợn hoang vào diện cần phải đề phòng đặc biệt.

257a74ee141a8b4e0b51c99aef4ea473lon-hoang-1.jpg
Lợn hoang bị cho là nghi phạm lây lan virus hàng đầu

Chính quyền tỉnh Aichi vừa chính thức phát động chương trình vacxin cho bầy lợn hoang trong vùng. Đây là nỗ lực nhằm phòng ngừa và ngăn chặn dịch cúm lợn Châu Phi (Africa swine fever) hay còn gọi là dịch tả lợn (hog cholera) vừa tái xuất hiện tại đây sau 26 năm, vào đầu tháng 2/2019 làm 15.000 con lợn buộc phải tiêu hủy.

Tờ Japan Times dẫn lời quan chức thú y tỉnh Aichi cho biết, mạng lưới phòng chống dịch đã tiến hành đặt bẫy thức ăn có tẩm vacxin tại nhiều khu vực, nhiều nhất là rừng rậm Komaki. Ngoài ra, ước tính có trên 60 điểm thuộc tỉnh này, bao gồm cả hai vùng có nhiều cá thể lợn hoang sinh sống là Kasugai và Inuyama được đưa vào kế hoạch chống dịch. Để đạt hiệu quả thì nhất thiết bầy lợn hoang  đều phải trải qua năm lần vacxin kéo dài từ nay đến tháng 2/2020.

Trước đó, hồi cuối năm ngoái, dịch cúm lợn đã xuất hiện tại một số trang trại chăn nuôi ở miền Trung Nhật Bản và lợn hoang được cho là thủ phạm phát tán loại virus nguy hiểm này.  Được biết, tỉnh Gifu hiện cũng đang triển khai một chiến dịch tương tự tại 900 địa điểm có dấu vết lợn hoang sinh sống.

Khi được hỏi về hiệu quả của chiến dịch vacxin theo đường bẫy thức ăn, ngành thú y Nhật Bản cho biết, chúng tôi đã lắp đặt hệ thống camera để theo dõi cẩn thận và sau đó sẽ bắt một số cá thể để lấy mẫu xét nghiệm cụ thể.

Theo tờ cẩm nang quốc tế chuyên v ề  vacxin Merck Manual Veterinary, đây là loại vacxin mới và chỉ được cho phép thử nghiệm trong các trường hợp đặc biệt. Còn giải pháp hữu hiệu nhất vẫn là tăng cường nhận thức và cảnh giác phòng ngừa và khi bệnh dịch xuất hiện nhất thiết phải kiểm soát sớm, tránh lây lan. 

Tác giả: TR.D
Nguồn: nongnghiep.vn

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan