Thứ 4, 20/01/2021 - 04:49
Tin mới

Trại chăn nuôi quy mô lớn tự ý xây dựng khi chưa được cấp phép

Tại khu vực thôn Nhân Thành (xã Quảng Thành, huyện Châu Đức), Công ty Hưng Việt đã triển khai xây dựng một số công trình trang trại chăn nuôi dù chưa được cấp phép. Cơ quan chức năng đã kịp thời ngăn chặn.

 

Qua công tác quản lý, giám sát trật tự xây dựng trên địa bàn, UBND huyện Châu Đức đã phát hiện vi phạm pháp luật trong triển khai thực hiện dự án của Công ty Hưng Việt. Cụ thể, trên khu đất khoảng 30ha tại thôn Nhân Thành, Công ty Hưng Việt đã xây dựng công trình trại chăn nuôi có diện tích 3.404m2 và hồ xử lý nước thải hơn 592m.

Sau đó, ngày 14/10, UBND huyện Châu Đức đã ban hành Quyết định số 5127/QĐ-XPVPHC xử phạt 20 triệu đồng đối với bà Lê Thị Long Tài - người đại diện pháp luật Công ty Hưng Việt do có hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình trại chăn nuôi không có giấy phép, đồng thời buộc ngừng thi công công trình.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Đức cho biết, trại heo Hưng Việt được di dời từ phường Long Tâm, TP.Bà Rịa về ấp Nhân Thành, xã Quảng Thành, huyện Châu Đức. Vị trí này rất nhạy cảm về môi trường vì giáp với con suối Tầm Bó. Nguồn nước từ con suối này đổ ra sông Ray và chảy vào hồ Đá Đen nơi cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trong tỉnh. Dự án đi vào hoạt động sẽ có quy mô gần 2.000 con heo và 100 con bò cùng với lượng nước thải chăn nuôi phát sinh khoảng 158m3/ngày. Do đó, đối với dự án này, việc xây dựng hệ thống xử lý chất thải trong chăn nuôi cần được giám sát chặt chẽ.

Sau khi có quyết định xử phạt của UBND huyện Châu Đức, Công ty Hưng Việt đã ngừng thi công và đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo yêu cầu. Cũng liên quan đến dự án này, UBND tỉnh vừa ra Thông báo số 746/TB-UBND truyền đạt kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Lê Tuấn Quốc tại cuộc họp ngày 29/10 về phương án xử lý. Theo đó, UBND tỉnh giao Sở TN-MT hướng dẫn Công ty Hưng Việt tiếp tục thu thập, bổ sung các thông tin, tài liệu liên quan, hoàn chỉnh hồ sơ, tổ chức thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án trình UBND tỉnh theo quy định; Công ty Hưng Việt có trách nhiệm thực hiện nghiêm các quy định pháp luật có liên quan đến dự án.

Bài ảnh: SA HUỲNH

Nguồn: http://www.baobariavungtau.com.vn/phap-luat/201911/trai-chan-nuoi-quy-mo-lon-tu-y-xay-dung-khi-chua-duoc-cap-phep-882921/
Tin liên quan