Thứ 5, 22/10/2020 - 03:57
Tin mới

Agribank Tân Lạc góp phần phát triển vùng cây ăn quả có múi

Nhãn hiệu tập thể "Bưởi đỏ Tân Lạc” được công nhận cuối năm 2017 là sản phẩm tiêu biểu của huyện Tân Lạc. Ngoài ra, sản phẩm bưởi đỏ Giang Lộc là 1 trong 24 sản phẩm OCOP được UBND tỉnh công nhận, được đông đảo người tiêu dùng đánh giá cao.

 

Nhờ nguồn vốn của Agribank Tân Lạc, nhiều gia đình đã trở thành tỷ phú từ trồng bưởi đỏ. Ảnh: Hộ dân xã Thanh Hối đầu tư trồng bưởi đỏ cho thu nhập cao.

Có được điều đó, ngoài nỗ lực của chính quyền và nhân dân trong huyện phải nói đến vai trò đắc lực của Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT huyện Tân Lạc (Agribank Tân Lạc) trong cung ứng nguồn vốn kịp thời, tạo điều kiện phát triển diện tích trồng bưởi đỏ trong những năm qua.

Những năm gần đây, tình hình KT-XH toàn tỉnh và địa bàn huyện có những bước chuyển biến tích cực, nhiều vườn tạp được cải tạo chuyển mục đích sang trồng cây có múi như bưởi, cam… Nắm bắt được xu thế phát triển của loại cây bưởi đỏ đặc trưng của huyện, Agribank Tân Lạc đã chủ động trong cung ứng vốn tín dụng, kịp thời giúp nhiều hộ dân có điều kiện phát triển kinh tế, mở rộng thành vùng sản xuất hàng hoá.

Thống kê đến đầu tháng 11/2019, tổng dư nợ cho vay của Agribank Tân Lạc khoảng 750 tỷ đồng. Trong đó, cho vay đầu tư các loại cây có múi khoảng 110 tỷ đồng. Một số khách hàng vay đầu tư có hiệu quả như hộ bà Hoàng Thúy Dịu, thị trấn Mường Khến vay 550 triệu đồng, đầu tư khoảng 400 cây bưởi, 500 cây cam; hộ ông Nguyễn Đình Chiểu, xóm Tân Hương, xã Thanh Hối vay 450 triệu đồng, đầu tư khoảng 2 ha cây có múi, trong đó có cây bưởi đỏ cho thu nhập cao, ổn định…

Tính đến nay, diện tích bưởi của huyện Tân Lạc có trên 1.000 ha, diện tích cho thu hoạch 395 ha. Hầu hết nguồn vốn Agribank Tân Lạc tập trung giải ngân vào các vùng trọng điểm trồng bưởi của huyện, gồm các xã: Đông Lai, Thanh Hối, Tử Nê, Ngọc Mỹ, Quy Hậu, Mãn Đức, Phong Phú… Nhờ đó, các vùng này có điều kiện phát triển nhanh diện tích cây có múi, nhiều hộ đã làm giàu từ cây có múi.

Ông Vũ Quang Hùng, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tân Lạc cho hay: Nhờ nguồn vốn của Agribank Tân Lạc, nhiều hộ trên địa bàn huyện mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi diện tích đất bạc màu sang trồng cây ăn quả. Nhất là những hộ trồng cây có múi quy mô lớn từ vài ha trở lên hầu hết đều là bạn hàng thân thiết của Agribank Tân Lạc, hiệu quả kinh tế đạt cao.

Vài năm trở lại đây, bưởi đỏ Tân Lạc đã được người tiêu dùng khắp nơi biết tới. Một cây bưởi đỏ Tân Lạc thường cho từ 300 - 500 quả mỗi vụ, thậm chí có những cây có gần nghìn quả. Với mức giá tại vườn dao động từ 15.000 - 25.000 đồng/quả, không ít hộ trồng bưởi trở thành tỷ phú. Theo UBND huyện Tân Lạc, tính bình quân thu nhập từ cây bưởi đỏ trên địa bàn đạt trên 700 triệu đồng/ha, có những hộ đã cho thu trên 1 tỷ đồng/ha.

Đồng chí Nguyễn Hữu Thắng, Giám đốc Agribank Tân Lạc cho biết: Agribank Tân Lạc luôn xác định là ngân hàng chủ lực trong phát triển tam nông của huyện. Trong thời gian tới, Agribank Tân Lạc tiếp tục tập trung cho vay nâng cao chất lượng đầu tư cây ăn quả có múi. Qua đó, góp phần giúp người dân sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay, từng bước xây dựng vùng trồng và cung ứng sản phẩm cây ăn quả có múi, chủ lực là loại cây bưởi đỏ đặc trưng của huyện theo hướng bền vững.

Hồng Trung

 

Nguồn: http://www.baohoabinh.com.vn/12/135237/Agribank-Tan-Lac-gop-phan-phat-trien-vung-cay-an-qua-co-mui.htm
Tin liên quan