Thứ 4, 20/01/2021 - 03:12
Tin mới

Công ty TNHH HS Vũng Tàu chuẩn bị giải thể: Hàng ngàn lao động chờ đợi trong lo lắng

Công ty TNHH HS Vũng Tàu (844 Bình Giã, phường Rạch Dừa, TP.Vũng Tàu) là DN 100% vốn Hàn Quốc. Ngày 26/9, Công ty phát đi thông báo cho biết sẽ giải thể vào cuối năm 2020, do hết hạn hợp đồng thuê mặt bằng. Hàng ngàn người lao động (NLĐ) đang hoang mang trước sự việc này.

Công ty TNHH HS Vũng Tàu (844 Bình Giã, phường Rạch Dừa, TP.Vũng Tàu) là DN 100% vốn Hàn Quốc. Ngày 26/9, Công ty phát đi thông báo cho biết sẽ giải thể vào cuối năm 2020, do hết hạn hợp đồng thuê mặt bằng. Hàng ngàn người lao động (NLĐ) đang hoang mang trước sự việc này. 

VIỆC GIẢI THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUYỀN LỢI 1500 LAO ĐỘNG

Công ty TNHH HS Vũng Tàu hoạt động trong lĩnh vực may, giày da. Ngày 15/9, công ty tổ chức họp với cấp quản lý thông báo về việc giải thể và chấm dứt hợp đồng lao động với 1.518 NLĐ kể từ ngày 31/12/2020. Lý do là công ty đã nhận được công văn thu hồi đất của bên cho thuê vì hết hạn hợp đồng.

Ngày 18/9, Công ty TNHH HS Vũng Tàu tổ chức hội nghị đối thoại quý III/2020 với đại diện NLĐ. Tại buổi đối thoại, đại diện NLĐ đã kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến quyền lợi, chế độ chính sách khi bị chấm dứt hợp đồng lao động như: hỗ trợ việc làm mới, hỗ trợ lương trong giai đoạn thất nghiệp; chính sách đưa NLĐ về công ty mẹ là Công ty Hwaseung Vina Nhơn Trạch (Đồng Nai) làm việc...

Ngày 25/9, Công ty TNHH HS Vũng Tàu đã có thông báo về nội dung cuộc đối thoại trên. Thông báo nêu rõ, công ty buộc phải giải thể và sẽ chi trả các chế độ cho NLĐ theo đúng quy định của Luật Lao động năm 2020, trợ cấp thôi việc, BHXH, BHYT... cho NLĐ. Đồng thời, công ty cũng hỗ trợ NLĐ chuyển về Công ty mẹ tại Nhơn Trạch và Công ty TNHH Chang Chun Vina (huyện Long Điền) - cùng chủ sở hữu để làm việc. NLĐ không đồng ý làm việc tại 2 công ty trên thì Công ty TNHH HS Vũng Tàu sẽ chấm dứt hợp đồng lao động và hỗ trợ mức 30% của một tháng lương/người (lương đóng bảo hiểm). Ngay sau khi ra thông báo, ngày 26/9, Công ty TNHH HS Vũng Tàu bắt đầu di dời máy móc, thiết bị sản xuất. Dự kiến mỗi tuần, công ty chuyển 2 dây chuyền thiết bị của 4 tổ (tương đương khoảng 100 NLĐ phải nghỉ việc).

ĐỐI THOẠI ĐỂ CÓ GIẢI PHÁP HỖ TRỢ NGƯỜI LAO ĐỘNG

Ngày 6/10, Công ty TNHH HS Vũng Tàu tổ chức đối thoại với đại diện NLĐ, trước sự chứng kiến của đại diện Sở LĐTBXH, Công đoàn ngành Công thương và Công an phường Rạch Dừa.

Tại buổi đối thoại, Đại diện Công ty TNHH HS Vũng Tàu cho biết sẽ ưu tiên chuyển 900 NLĐ có thâm niên làm việc trên 10 năm; NLĐ có hộ khẩu tại BR-VT; NLĐ có con nhỏ và NLĐ lớn tuổi sang làm việc tại Công ty TNHH Chang Chun Vina (huyện Long Điền). Tuy vậy, điều kiện công ty đặt ra là NLĐ sẽ phải ký hợp đồng mới và hưởng các chế độ như một lao động mới.

Điều kiện Công ty đưa ra khiến không ít NLĐ cảm thấy hụt hẫng. Do vậy, hầu hết NLĐ mong muốn Công ty đưa ra điều kiện phù hợp hơn để hỗ trợ NLĐ, nhất là trong bối cảnh cuộc sống đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay. NLĐ muốn công ty giữ nguyên các chế độ hiện tại cho họ khi đến làm việc tại cơ sở mới.

Trước các đề nghị này, bà Trần Thị Bích Hường, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH HS Vũng Tàu cho biết: “Việc Công ty phải giải thể là chuyện ngoài ý muốn. Lãnh đạo của Công ty cũng ý thức rất rõ về những ảnh hưởng và thiệt thòi mà NLĐ phải gánh chịu. Do đó, Công ty sẽ làm hết sức trong việc đạt được một thỏa thuận phù hợp với hai bên, để tiến hành thủ tục giải thể công ty được thuận lợi”, bà Hường bày tỏ.

Tại buổi đối thoại, ông Chang Yong Jun, người được Công ty TNHH HS Vũng Tàu ủy quyền đã tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của Công đoàn ngành Công thương và NLĐ. Ông Chang Yong Jun cho biết sẽ tổ chức cuộc họp ban lãnh đạo công ty để sớm đưa ra quyết định trong thời gian tới.

Việc Công ty TNHH HS Vũng Tàu phải giải thể đúng như lời lãnh đạo Công đoàn Công ty nói “là chuyện ngoài ý muốn”. Theo tìm hiểu của PV, trong quá trình thực hiện thủ tục giải thể, Công ty TNHH HS Vũng Tàu đã tuân thủ mọi quy định, kể cả việc bảo đảm quyền lợi theo pháp luật hiện hành cho NLĐ. Tuy nhiên, với 1.500 NLĐ, đây là biến cố lớn trong cuộc sống. Do đó, việc họ mong muốn được Công ty TNHH HS Vũng Tàu giải quyết bằng giải pháp phù hợp, hài hòa cũng là nguyện vọng chính đáng.

Bài, ảnh: NHÃ UYÊN

Nguồn: http://www.baobariavungtau.com.vn/xa-hoi/202010/cong-ty-tnhh-hs-vung-tau-chuan-bi-giai-the-hang-ngan-lao-dong-cho-doi-trong-lo-lang-910554/
Tin liên quan