Doanh nghiệp có thêm thời gian chuẩn bị

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ. Theo nghị định này, từ ngày 1/7/2022, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, cá nhân kinh doanh mới bắt buộc phải chuyển sang hóa đơn điện tử (HĐĐT). Điều này giúp doanh nghiệp có thêm thời gian chuẩn bị trước khi chuyển hẳn sang loại hóa đơn này.

Trước đó, Nghị định 119/2018/NĐ-CP ngày 12/9/2018 và Thông tư 68/2019/TT-BTC ngày 30/9/2019 quy định ngày 1/11/2020 là thời điểm các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, cá nhân kinh doanh bắt buộc phải sử dụng HĐĐT.

Tuy nhiên sau đó, Quốc hội lại thông qua Luật Quản lý thuế sửa đổi năm 2019, quy định những nội dung về hóa đơn, chứng từ điện tử sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2022, khiến nhiều doanh nghiệp hoang mang. Ngày 19/10/2020, Chính phủ chính thức ban hành Nghị định 123, kịp thời giải đáp các vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế về thời hạn chuyển đổi áp dụng HĐĐT.

Giải tỏa nỗi lo

Mới đây, khi biết thông tin Chính phủ ban hành nghị định lùi thời điểm bắt buộc sử dụng HĐĐT, chị Nguyễn Thị Hoàng Giang, kế toán Công ty CP Đầu tư và Sản xuất Nam Việt (xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa) thở phào nhẹ nhõm. Chị Giang cho biết: Những ngày qua, doanh nghiệp liên tục hối đơn vị cung cấp dịch vụ HĐĐT làm gấp mẫu hóa đơn để đăng ký với cơ quan thuế. Chưa kể chúng tôi cũng đang rối, không biết làm sao sử dụng hết 100 quyển hóa đơn giấy mới đặt in trong tháng 9 vừa rồi.

May mà thông tin về việc lùi thời điểm áp dụng HĐĐT đến kịp thời, đã giải tỏa nỗi lo cho doanh nghiệp. Từ nay đến ngày 1/7/2022, doanh nghiệp sẽ có thêm thời gian chuẩn bị các điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin, đường truyền internet để sẵn sàng áp dụng HĐĐT khi Nhà nước bắt buộc.

Còn chị Đặng Thị Mai Lý, Giám đốc Công ty CP Tín Việt (xã Hòa An, huyện Phú Hòa) - đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ kế toán thuế, kiểm toán doanh nghiệp cho hay: Trước đây, nhiều doanh nghiệp khách hàng của tôi cũng băn khoăn về thời điểm chính thức áp dụng HĐĐT.

Khi đi dự tập huấn ở Chi cục Thuế TP Tuy Hòa về, tôi đã thông tin đến khách hàng, đối tác của mình rằng nếu đến ngày 31/10/2020, Chính phủ không có nghị định sửa đổi, thay thế Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ điện tử thì bắt buộc các đơn vị phải áp dụng HĐĐT từ ngày 1/11/2020. Tuy nhiên, ngày 19/10, Chính phủ đã kịp thời ban hành Nghị định 123, lùi thời gian bắt buộc áp dụng HĐĐT đến ngày 1/7/2022 nên tôi đã báo cho các khách hàng của mình biết để họ an tâm.

Theo chị Lý, thao tác sử dụng HĐĐT không khó mà do đặc thù của doanh nghiệp nên nhiều đơn vị còn ngại áp dụng HĐĐT. Điển hình như một số doanh nghiệp thương mại có thể buôn bán đến 21-22 giờ mới xong, lúc đó kế toán không còn làm việc để xuất hóa đơn mà phải chờ đến hôm sau mới xuất được. Trong khi HĐĐT bắt buộc phải xuất trong ngày, qua hôm sau thì không thể xuất lại của ngày hôm trước nên doanh nghiệp chưa mặn mà sử dụng HĐĐT mà vẫn thích dùng hóa đơn giấy.

Khuyến khích áp dụng song song hai loại hóa đơn  

Đại diện nhiều doanh nghiệp đã sử dụng HĐĐT cho biết HĐĐT rất tiện lợi. Kế toán có thể cập nhật sát sao lượng hàng hóa mua vào - bán ra; việc bảo quản hóa đơn lại dễ dàng, không sợ mất mát, hư hao. Chưa kể chi phí dùng HĐĐT cũng thấp hơn so với hóa đơn giấy.

“HĐĐT không tốn tiền giấy, mực in, không tốn chi phí lưu trữ, lại không lo bị “chuột gặm” nên với vai trò là doanh nghiệp làm dịch vụ kế toán thuế, kiểm toán doanh nghiệp, chúng tôi khuyến khích các doanh nghiệp đăng ký sử dụng song song hóa đơn giấy và HĐĐT để quen dần. Còn những doanh nghiệp mới thành lập, mới gia nhập thị trường thì chúng tôi khuyên họ nên sử dụng hóa HĐĐT luôn cho tiện”, chị Đặng Thị Mai Lý nói.

Theo Cục Thuế Phú Yên, mặc dù Nghị định 123 quy định lùi thời điểm bắt buộc sử dụng HĐĐT đến ngày 1/7/2022 nhưng nghị định cũng khuyến khích các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân kinh doanh nếu đáp ứng điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin thì áp dụng quy định về hóa đơn, chứng từ điện tử trước ngày này.

“Cơ quan thuế và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ HĐĐT luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình đăng ký, sử dụng HĐĐT. Do đó, trong thời gian được phép sử dụng song song hai loại hóa đơn, cơ quan thuế khuyến khích doanh nghiệp đăng ký sử dụng HĐĐT càng sớm càng tốt. Bởi làm như vậy, doanh nghiệp sẽ có thời gian làm quen với việc xuất HĐĐT, để đến thời điểm bắt buộc thì có thể sử dụng trơn tru chứ không còn bỡ ngỡ, lúng túng nữa.

Trong giai đoạn làm quen với HĐĐT, nếu doanh nghiệp có khó khăn, vướng mắc thì liên hệ với cơ quan thuế để được hướng dẫn cụ thể; nếu xuất sai cũng không bị phạt. Còn nếu để dồn gần đến thời điểm bắt buộc sử dụng HĐĐT mới đăng ký thì cả cơ quan thuế lẫn đơn vị cung cấp dịch vụ cũng khó có thể hỗ trợ kịp thời”, bà Hà Thị Thanh Hương, Trưởng Phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế Phú Yên) nói.

Theo Cục Thuế Phú Yên, đến nay, toàn tỉnh đã có 1.544 doanh nghiệp áp dụng HĐĐT, chiếm tỉ lệ 46% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động có sử dụng hóa đơn.


VIỆT AN

Nguồn: http://www.baophuyen.com.vn/82/248115/doanh-nghiep-co-them-thoi-gian-chuan-bi.html
Tin liên quan