Thứ 3, 27/10/2020 - 19:45
Tin mới

Trà Vinh: Liên kết trồng lúa, nông dân được HTX chăm lo cả đầu vào, đầu ra

Rạch Lọp là HTX điển hình của xã Tân Hùng, huyện Tiểu Cần (Trà Vinh), bởi mặc dù mới thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 12/2016 nhưng bước đầu HTX đã có những việc làm thiết thực nhằm hỗ trợ nông dân giải quyết đầu vào, đầu ra cho cây lúa của xã viên và nông dân.

Hỗ trợ đầu vào, bao tiêu đầu ra

Chúng tôi đến xã Tân Hùng, khi các xã viên trong HTX đang tất bật thu hoạch lúa vụ thu đông. Năm nay lúa được mùa, được giá, nên bà con ai cũng hồ hởi. Trao đổi với PV, ông Huỳnh Đăng Khoa - Giám đốc HTX Rạch Lọp cho hay: Vụ thu đông này, HTX tiếp tục kí hợp đồng bao tiêu gần 1.400 tấn lúa, với giá lúa bán tươi tại ruộng là 5.550 đồng/kg, cao hơn bên ngoài thị trường từ 50-100 đồng.

Tháng 12.2016, khi thành lập HTX chỉ có 412 thành viên đăng kí tham gia. Qua 2 vụ lúa hoạt động hiệu quả, HTX Rạch Lọp đã phát triển thêm lên 448 thành viên. Hiện HTX đang tiếp nhận hơn 60 hồ sơ xin tham gia HTX, phấn đấu đến năm 2020 nâng tổng số thành viên lên khoảng 1.000 hộ.

“Do HTX cũ hoạt động không hiệu quả, đặc biệt những người lớn tuổi rất ngại tham gia HTX, chúng tôi vận động mãi, hơn 2 tháng trời mới thành lập được HTX. Hiện nay, HTX đã đi vào hoạt động nề nếp và có hiệu quả, chưa đầy 1 năm hoạt động mà lợi nhuận tăng thêm cho các thành viên HTX đã đạt 498 triệu đồng từ số vốn điều lệ ban đầu 1 tỷ đồng”, ông Khoa thông tin.

Nông dân xã Tân Hùng yên tâm xuống giống vì HTX Rạch Lọp đã bao tiêu đầu ra.

Theo ông Khoa, diện tích sản xuất của các thành viên HTX là 400 ha trồng lúa và  200 ha trồng dừa. Ngoài ra, HTX đã liên kết với các hộ nông dân trên địa bàn xã Tân Hùng đầu tư sản xuất thêm được hơn 200ha. Tuy mới thành lập được 1 năm nay, nhưng HTX đã tiến hành giải quyết khá tốt khâu đầu vào và đầu ra đối với sản phẩm cây lúa của xã viên. Nhờ đó, bà con yên tâm sản xuất, không lo bị thương lái ép giá.

Cụ thể, vụ đông xuân 2016 - 2017, HTX Rạch Lọp đã bao tiêu 500 tấn lúa OM5451 cho xã viên với giá 5.700 đồng/kg lúa tươi tại ruộng, cao hơn bên ngoài thị trường 300 đồng/kg, đem về lợi ích tăng thêm 150 triệu đồng, bà con rất phấn khởi. Vụ hè thu tiếp theo đó, HTX Rạch Lọp đã kí hợp đồng với Công ty Quang Phát bao tiêu 1.200 tấn lúa cho nông dân với giá bán 5.000 đồng/kg tươi tại ruộng, trong khi bên ngoài thị trường các thương lái chỉ mua giá từ 4.800 - 4.900 đồng/kg. Vụ thu đông này, HTX tiếp tục kí hợp đồng bao tiêu đầu ra 1.400 tấn lúa với giá lúa tươi tại ruộng là 5.550 đồng/kg.

Về khâu cung cấp vật tư nông nghiệp đầu vào, với 3 vụ lúa vừa qua HTX đã liên kết với các doanh nghiệp cung cấp cho nông dân hơn 100 tấn phân bón các loại, trong đó hơn 50% là phân đạm Cà Mau và hơn 100 tấn lúa giống được xác nhận đảm bảo từ Viện Lúa ĐBSCL.

Gắn phát triển của HTX với lợi ích xã viên

Ông Nguyễn Văn Nhanh hiện đang canh tác 1,1 ha lúa ở ấp Chợ, xã Tân Hùng và là một trong những thành viên tham gia góp vốn từ khi HTX mới bắt đầu thành lập. Ông Nhanh cho hay: “Tham gia HTX có nhiều cái lợi như được bao tiêu sản phẩm. HTX còn kết nối mua phân bón, thuốc BVTV nên không sợ nhầm hàng giả, kém chất lượng như mua ở ngoài thị trường. Đặc biệt, HTX mua lúa luôn cao hơn giá ngoài thị trường”.

Giám đốc HTX Huỳnh Đăng Khoa phấn khởi cho biết, theo Thông tư 340 của Bộ Tài chính ban hành, HTX còn được hỗ trợ bồi dưỡng, nguồn nhân lực HTX. Theo đó, hiện HTX có 2 kỹ sư nông nghiệp chịu trách nhiệm tư vấn, hướng dẫn bà con kỹ thuật canh tác lúa, bón phân hiệu quả.

Nông dân xã Tân Hùng yên tâm sản xuất từ khi có HTX Rạch Lọp.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, thành viên HTX nông nghiệp Rạch Lọp phấn khởi cho biết: “Trước đây tôi trồng lúa theo truyền thống, không chú trọng áp dụng tiến bộ KHKT nên hiệu quả không cao. Tham gia HTX, hàng tuần đều có kỹ sư xuống thăm đồng, tư vấn kỹ thuật chăm sóc, bón phân “4 đúng” nên chi phí đầu tư giảm mà năng suất lúa cao hơn hẳn”.

Theo lão nông Nguyễn Văn Hoàng, để cây lúa cứng cây, trĩu bông, nặng hạt cần bón phân từ 3 – 4 lần. “Tôi thường bón phân đạm hạt đục Cà Mau và một số loại phân vi lượng khác để cây lúa cứng cây, năng suất cao. Lúa được bón đạm hạt đục Cà Mau xanh tốt, cây khoẻ, tiết kiệm lượng phân bón nhờ phân giải chậm, mà năng suất lại tăng”, ông Hoàng cho biết.

Giám đốc HTX Huỳnh Đăng Khoa cho biết thêm, thời gian tới HTX làm thêm các dịch vụ khác để nuôi bộ máy HTX như thủy lợi nội đồng, các công trình xây dựng và ngày 12/12 tới, HTX sẽ khai trương cửa hàng nông sản an toàn tại chợ Tiểu Cần. “Tuy nhiên để mở rộng phát triển chuỗi lúa gạo, HTX vẫn gặp rất nhiều khó khăn do thiếu vốn. HTX mong muốn được tạo điều kiện tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để mở rộng hoạt động, nâng cao thu nhập cho xã viên”, ông Khoa bày tỏ.

Mới đây, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã tổ chức “Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phát triển hợp tác xã gắn với sơ kết 01 năm thực hiện đề án thí điểm về củng cố và phát triển hợp tác xã kiểu mới vùng Đồng bằng Sông Cửu Long giai đoạn 2016 – 2020” tại Khách sạn Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Chương trình có sự đồng hành của Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (Đạm Cà Mau).

Đây là hội thảo nằm trong khuôn khổ Đề án “Thí điểm hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long giai đoạn 2016 – 2020” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 21/3/2016, với mục tiêu xây dựng 300 HTX nông nghiệp kiểu mới, gắn kết với doanh nghiệp đầu vào, đầu ra có thế mạnh về tiêu thụ nông sản.

PV

Tin liên quan