Vĩnh Long: Trồng đậu nành rau thu lợi nhuận gấp 2 lần trồng lúa

Đậu nành rau hiện đang là món ăn ưa chuộng của nhiều người dân Việt Nam, vì đây là món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho sức khoẻ với hàm lượng chất khoáng, vitamin, protein, chất xơ, chất béo,… cao, có khả năng ngăn ngừa một số bệnh về ung thư. Điểm khác biệt so với trồng đậu nành lấy hạt là nông dân thu hoạch thân cây đậu với những quả còn xanh, đạt khoảng 80% độ chín, do đó trồng đậu nành rau có thời gian canh tác ngắn, dễ trồng và hiệu quả kinh tế tương đối cao.

Nhận thấy được lợi ích từ cây đậu nành rau, Câu lạc bộ Khuyến nông (CLBKN) xã Nguyễn Văn Thảnh, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức cho bà con tham quan mô hình tại xã Tân Long Hội, huyện Mang Thít. Sau khi tham quan tìm hiểu về kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch, đặc biệt là đầu ra sản phẩm,… CLB đã tiến hành thực hiện mô hình và xuống giống được 5ha đậu nành rau tại 03 ấp Hòa Thuận, Hòa Bình, Hòa An.

Ông Nguyễn Văn Bé – Chủ nhiệm CLBKN xã Nguyễn Văn Thảnh cho biết, hiện nay 05 ha đậu nành rau đã chuẩn bị thu hoạch. Sản phẩm được Công ty CP Rau thực phẩm An Giang (Công ty Antesco) ký hợp đồng bao tiêu với giá 10.500 đồng/kg, nếu đạt tiêu chuẩn về sản xuất an toàn theo quy định của công ty thì giá thu mua sẽ là 10.750 đồng/kg. Vấn đề an toàn thực phẩm trong sản xuất đậu nành rau được Công ty Antesco kiểm soát chặt chẽ, vì vậy phân bón được khuyến cáo sử dụng là hữu cơ vi sinh; Công ty sẽ kiểm tra mẫu và chỉ nhận hàng khi dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, các chất cấm trong sản phẩm đúng theo yêu cầu.

Ông Nguyễn Văn Bé tại ruộng đậu nành rau đang cho trái ở địa phương.

Quy cách sản phẩm đậu nành rau được công ty thu mua là màu sắc trái đậu phải xanh, tươi, trái có ít nhất 01 hạt no tròn, cho phép lẫn sót đến 50% những trường hợp bị xây xát (xước cuống, trái bị nám, trầy xước, vết sâu cắn ở vỏ, ngả vàng ở cuống,...) nhưng không ảnh hưởng đến hạt bên trong. Ước tính với năng suất thấp nhất 1 tấn/công (1.000m2), thì mỗi công thu được khoảng 10,5 triệu đồng, sau khi trừ chi phí 5,5 triệu đồng/công, lợi nhuận thu được 5 triệu đồng/công, cao gấp 02 lần so với trồng lúa. Bên cạnh đó, thời gian canh tác đậu nành rau trung bình khoảng 70 ngày có thể thu hoạch, trong khi trồng lúa thời gian dài hơn (trung bình 90 ngày).

Phan Mai A Đam

Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long

Nguồn: khuyennongvn.gov.vn

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan