Gia Lai: Xuất khẩu 100 tấn chanh leo đầu tiên sang EU theo EVFTA

100 tấn chanh leo cô đặc tại tỉnh Gia Lai đã được xuất khẩu sang EU theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) vào chiều 16/9. Với việc xuất khẩu theo Hiệp định thương mại EVFTA, lô hàng 100 tấn chanh leo cô đặc của tỉnh Gia Lai tới EU sẽ được miễn hầu hết các loại thuế.

Trong vòng 5 năm trở lại đây, sản lượng và kim ngạch xuất khẩu chanh leo đã tăng hơn 300%. Chanh leo Việt Nam đã được xuất khẩu tới nhiều thị trường có yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng, kiểm dịch và an toàn thực phẩm như: Pháp, Đức, Hà Lan, Hàn Quốc, Đài Loan, Thụy Sĩ. Hiện Bộ NNPTNT đang tiếp tục đàm phán mở thị trường lớn khác như Úc, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan.

gia lai xuat khau 100 tan chanh leo dau tien sang eu theo evfta

Để ngành hàng rau quả nói chung chiếm lĩnh thị trường quốc tế đặc biệt là thị trường EU, các địa phương đặc biệt là tỉnh Gia Lai được khuyến cáo tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp chế biến rau quả đầu tư mở rộng nhà máy chế biến sâu, tham gia liên kết, xây dựng vùng nguyên liệu, hợp đồng bao tiêu sản phẩm đối với người dân; hướng dẫn, tuyên truyền, vận động và có chính sách khuyến khích người dân sản xuất đúng quy trình, bảo đảm an toàn thực phẩm, các sản phẩm được chứng nhận theo yêu cầu của EU; tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định trong sản xuất, thu hoạch, sơ chế, bảo quản, chế biến, tuân thủ các quy định của pháp luật về giống, vật tư nông nghiệp và sở hữu trí tuệ để các sản phẩm rau quả được phát triển bền vững, hiệu quả trên địa phương mình.

Bảo Ngọc

 

Tác giả: Bảo Ngọc
Nguồn: https://congthuong.vn/gia-lai-xuat-khau-100-tan-chanh-leo-dau-tien-sang-eu-theo-evfta-143928.html
Tin liên quan