Thứ 5, 22/10/2020 - 04:46
Tin mới

Mexico: Áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc tôm nuôi vào năm sau

Hệ thống truy xuất nguồn gốc bằng máy tính các mặt hàng nông nghiệp, thủy sản nuôi và khai thác (SITMA) sẽ thu thập thông tin từ những nghiên cứu được thực hiện bởi Conapesca, Senasica và hãng nuôi tôm trên toàn Mexico.

Conapesca (Ủy ban quốc gia về nghề cá và NTTS) hợp tác với Senasica (Cơ quan dịch vụ quốc gia về sức khỏe, an toàn và chất lượng thực phẩm nông nghiệp) tại  Mexico để phát triển chương trình truy xuất nguồn gốc toàn quốc với tôm nuôi tại quốc gia này nhằm mục tiêu nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ mặt hàng tôm. 

Hệ thống SITMA gồm một phụ lục chuỗi nuôi tôm sẽ có chức năng cung cấp thông tin được cập nhật cho người nuôi, nâng cao hiệu quả hoạt động cho các trại nuôi tôm trên cả nước, và tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp tôm Mexico trên thị trường quốc tế. Dự kiến, SITMA sẽ được áp dụng chính thức vào quý đầu năm 2020 sau khi các cuộc thương thảo với các hãng sản xuất chấp thuận tham gia hệ thống này đi đến thống nhất cuối cùng. 

Theo điều phối viên chương trình chiến lược hành động của Conapesca, Luis Miguel Flores Campaña, với người tiêu dùng, SITMA đảm bảo giám sát sản phẩm từ nơi sản xuất đến điểm tiêu thụ cuối cùng tại nhà hàng, hoặc tại hộ gia đình bằng các phương tiện dán nhãn thông tin đi kèm mã QR. 

Các hãng nuôi trồng thủy sản sẽ tiếp cận hệ thống để lấy thông tin về đối thủ cạnh tranh, hiểu được đặc điểm của sản phẩm và hành trình của sản phẩm đến khi đưa ra thị trường. Thông tin này sẽ được xác thực bởi Conapesca và Senasica - 2 cơ quan chịu trách nhiệm cập nhật dữ liệu lên hệ thống máy tính. 

Để đảm bảo chắc chắn hơn về khả năng truy xuất nguồn gốc của sản phẩm tại thời gian xuất bán, SITMA sẽ có một đường link trực tiếp tới Cục quản lý vùng quốc tế và quốc gia về nông nghiệp lành mạnh, cho phép giám sát tôm từ điểm nuôi tới thị trường nhập khẩu như châu Âu hoặc châu Á.

Dũng Nguyên
Tác giả: Dũng Nguyên
Nguồn: http://thuysanvietnam.com.vn//mexico-ap-dung-he-thong-truy-xuat-nguon-goc-tom-nuoi-vao-nam-sau-article-22926.tsvn
Tin liên quan