Thứ 5, 04/06/2020 - 21:11
Tin mới

Báo chí cần đẩy mạnh tuyên truyền về BHXH, BHYT

Đó là ý kiến chung của các đại biểu tham dự Hội nghị Tập huấn báo chí tuyên truyền chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức tại Thanh Hoá, ngày 29/11.

Trước thực trạng công tác truyền thông về những chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN trên báo chí còn những tồn tại những hạn chế như tin, bài chủ yếu ở dạng phản ánh thông tin, chưa nêu rõ ý nghĩa, tác dụng của BHXH, BHYT, BHTN nhất là đối với người nghèo, người dân vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số... Một số cơ quan báo chí chủ yếu đưa lại tin, bài của cơ quan khác, không có phóng viên chuyên sâu. Trăn trở hiện nay của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam là làm thế nào để truyền thông hiệu quả về BHXH, BHYT, BHTN trong bối cảnh công nghệ thông tin ngày càng phát triển và phổ biến sâu rộng trong nhân dân. Do vậy, việc định hướng, chỉ đạo, đổi mới, nâng cao hiệu quả truyền thông về những chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN trên báo chí hiện nay là rất cần thiết.

bao chi dong vai tro quan trong trong cong tac tuyen truyen ve bhxh bhyt

Ông Đặng Khắc Lợi - Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Đặng Khắc Lợi - Phó Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) - cho biết, thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH với mục tiêu tổng quát: Cải cách chính sách BHXH để BHXH thực sự là một trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, từng bước mở rộng vững chắc diện bao phủ BHXH, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân. Phát triển hệ thống BHXH linh hoạt, đa dạng, đa tầng, hiện đại và hội nhập quốc tế theo nguyên tắc đóng - hưởng, công bằng, bình đẳng, chia sẻ và bền vững. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và thực hiện chính sách BHXH tinh gọn, chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả, tin cậy và minh bạch.

Hội nghị nhằm phát huy hiệu quả hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN đến năm 2020, triển khai Nghị quyết số 28/NQ-TW của Ban chấp hành Trung ương Khóa XII, hướng tới hoàn thành mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện theo các nhóm đối tượng tại cơ sở. Giới thiệu những cải cách thủ tục hành chính của BHXH Việt Nam nhằm giảm thời gian thực hiện và chi phí tuân thủ cho người dân và doanh nghiệp trong thời gian qua. Đồng thời, trao đổi, thảo luận - chia sẻ kinh nghiệm trong công tác thông tin, tuyên truyền BHXH, BHYT. Đặc biệt, nêu cao vai trò, trách nhiệm định hướng của báo chí trong công tác tuyên truyền về BHXH, BHYT.

bao chi dong vai tro quan trong trong cong tac tuyen truyen ve bhxh bhyt

Tại hội nghị, gần 100 đại biểu là các phóng viên, biên tập viên thuộc các cơ quan thông tấn, báo chí và lãnh đạo, chuyên viên các Sở Thông tin và Truyền thông khu vực các tỉnh, thành phố phía Bắc được tập huấn 2 chuyên đề chính gồm: “Vai trò, trách nhiệm định hướng của báo chí trong công tác tuyên truyền về BHXH, BHYT. Tuyên truyền biểu dương gương người tốt, việc tốt trong thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT; kịp thời phê phán những hành vi tiêu cực, cố tình vi phạm Luật BHXH, Luật BHYT góp phần hạn chế, ngăn chặn, phòng ngừa tình trạng nợ BHXH, BHYT để bảo vệ quyền lợi của người lao động. Trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác thông tin, tuyên truyền” và chuyên đề “Giới thiệu Nghị quyết số 28/NQ-TW của Ban chấp hành Trung ương khóa XII và Nghị quyết số 125/NQ-CP, giới thiệu những vấn đề mới về BHXH, BHYT, BHTN”.

Đánh giá cao những kết quả đạt được, ông Đặng Khắc Lợi đề nghị các Sở Thông tin và Truyền thông, cơ quan báo, đài các tỉnh, thành đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền, vận động các cấp, các ngành, tổ chức kinh tế - xã hội, tổ chức chính trị - xã hội và các cá nhân nâng cao nhận thức về việc thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân đến năm 2020; đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ thông tin cơ sở, triển khai tuyên truyền về lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế phù hợp với mỗi vùng miền. Các cơ quan báo chí thông tin, tuyên truyền đồng bộ, có trọng tâm, đa dạng về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; cần có giải pháp mở hoặc duy trì chuyên trang, chuyên mục, lan tỏa các điển hình tiên tiến trong thực hiện chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; đấu tranh với những hành vi tiêu cực, cố tình vi phạm Luật BHXH, BHYT để đảm bảo quyền lợi của người dân.

Hoàng Lan

 

Tác giả: Hoàng Lan
Nguồn: https://congthuong.vn/bao-chi-can-day-manh-tuyen-truyen-ve-bhxh-bhyt-129064.html
Tags: BHXH

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan