Tập trung phòng trừ sâu bệnh hại lúa ĐX 2019

Vụ lúa ĐX 2018-2019, toàn huyện Phong Điền (Thừa Thiên- Huế) đưa vào gieo cấy 5.148ha lúa. Hiện nay cây lúa đang trong thời kỳ làm đòng sinh trưởng và phát triển tốt, một số diện tích lúa đã trổ xong.

09-42-13_b_con_nong_dn_phun_thuoc_phong_tru_su_benh_vu_dong_xun_2018-2019

Qua theo dõi, trên đồng ruộng Phong Điền xuất hiện đối tượng sinh vật gây hại và có khả năng phát triển gây hại trong giai đoạn cuối vụ, như sâu cuốn lá nhỏ, bệnh đạo ôn lá, rầy các loại, bệnh khô vằn, bệnh lem lép hạt…. Các đối tượng gây hại khác mật độ và tỷ lệ thấp. Dự báo, thời gian tới do ảnh hưởng của thời tiết nên chiều tối có mưa rào và dông, buổi sáng có sương mù, có khả năng xuất hiện nắng nóng cục bộ, nên các đối tượng sinh vật gây hại tiếp tục phát sinh phát triển, nhất là bệnh đạo ôn, bệnh bạc lá vi khuẩn, rầy các loại, sâu cuốn lá gây hại trên lúa tích lũy và gia tăng mật độ.

UBND huyện Phong Điền yêu cầu Phòng NN-PTNT huyện, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, UBND các xã, thị trấn tăng cường chỉ đạo các đơn vị HTX nông nghiệp, các đơn vị SX hướng dẫn bà con nông dân tiến hành phun thuốc phòng trừ bệnh đạo ôn trên toàn bộ diện tích khi lúa trổ vè thưa và sau khi trổ vừa xong bằng các loại thuốc như Beam 75WP, Vibimzol 75WP, Map-Fami 700WP,...Kết hợp phun phòng trừ bệnh lem lép hạt và khô vằn.

Các HTX, đội SX phối hợp chặt chẽ với cán bộ trồng trọt và bảo vệ thực vật phụ trách địa bàn tăng cường kiểm tra đồng ruộng, xác định mật độ sâu bệnh gây hại để chỉ đạo phun trừ kịp thời. Trong giai đoạn hiện nay cho đến lúc lúa trổ- chín sáp, cần duy trì mực nước ổn định phủ bề mặt ruộng, không nên tháo cạn nước sớm, việc phun thuốc BVTV phải thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng.

Tác giả: VĂN BỐN
Nguồn: nongnghiep.vn

Lượt bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Tin liên quan