“Bác sĩ nông học” sắp tới Tây Nguyên

Diễn ra từ 25-30/11/2020, Chuỗi Chương trình Bác sĩ nông học hứa hẹn sẽ là sân chơi bổ ích nhằm tư vấn khoa học, giải đáp chính sách, tăng cường liên kết 4 nhà với sự tham dự của 1.200 nông dân thuộc 4 huyện các tỉnh Gia Lai  và Đắk Nông.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp phối hợp với Hội nông dân, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai  và Đắk Nông tổ chức chương trình “Bác sĩ nông học” tại vùng Tây Nguyên. Chương trình được truyền thông độc quyền bởi Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – Công ty Cổ phần.

Tây Nguyên là vùng cao nguyên đất đỏ bazan màu mỡ lớn nhất cả nước, khí hậu mát mẻ, mưa nhiều thuận lợi để trồng các loại cây công nghiệp dài ngày như hồ tiêu, chè, ca cao, cao su, cà phê, các loại cây dược liệu quý hiếm, phát triển chăn nuôi trên đồng cỏ. Tuy vậy, từ cuối năm 2014, ElNino đã ảnh hưởng đến nước ta làm cho nền nhiệt độ tăng cao, thiếu hụt lượng mưa, là nguyên nhân gây ra tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, đã gây thiệt hại nặng nề và tiếp tục đe dọa nghiêm trọng tới sản xuất và dân sinh. Các khu bị ảnh hưởng nặng là Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Trước tình hình đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp phối hợp với Hội Nông dân, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai và tỉnh Đắk Nông tổ chức chuỗi chương trình “Bác sĩ nông học” nhằm đưa ra các giải pháp phòng, chống hạn hán xâm nhập mặn và các hệ lụy do biến đổi khí hậu gây nên.

Chuỗi chương trình là diễn đàn khuyến nông nhằm liên kết một cách có hiệu quả nhất giữa bà con nông dân với các nhà khoa học, nhà doanh nghiệp. Đưa ra những giải pháp cấp bách phòng, chống khắc phục hạn hán, xâm nhập mặn, cũng như tìm kiếm những biện pháp lâu dài ứng phó với biến đổi khí hậu bằng cách áp dụng khoa học kỹ thuật trong canh tác, sản xuất nông nghiệp; đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương. Qua đó, giúp nông dân tiết kiệm chi phí, thời gian, tiếp cận và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật phục vụ sản xuất, nâng cao đời sống cho đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Tham dự chương trình, bà con nông dân địa phương có dịp được tiếp cận để đặt câu hỏi trực tiếp với các nhà quản lý, các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, bảo vệ thực vật và sử dụng phân bón, đồng thời bà con được giới thiệu, tiếp cận, sử dụng những mẫu phân bón mới nhất từ thương hiệu phân bón Phú Mỹ. Ngoài ra, chương trình gắn kết với chuỗi các hoạt động khảo sát thực địa đồng ruộng, lấy mẫu phân tích và hoạt động Hội thảo khoa học có sự tham gia tích cực của người dân địa phương để cùng tìm giải pháp thực tiễn cho các vấn đề canh tác nông nghiệp. Qua đó tăng cường mối liên kết giữa nông dân, chủ trang trại, hợp tác xã, các doanh nghiệp sản xuất với các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ và vật tư nông nghiệp, nhà khoa học, nhà quản lý nhằm xác định kịp thời xu thế thị trường để có định hướng đúng trong sản xuất, huy động mọi nguồn lực để tăng hiệu quả sản xuất nông nghiệp góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Tin liên quan