Chủ tịch Quốc hội chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử

Sáng 18/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

* BR-VT đã xây dựng các phương án, tình huống và tiến hành diễn tập việc tổ chức bầu cử trong trường hợp dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Sáng 18/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng chủ trì có các đồng chí Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia: Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng; Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước.

Cùng dự Hội nghị ở điểm cầu tại Nhà Quốc hội có các Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng...

Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 63 điểm cầu tại 63 Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tại các điểm cầu địa phương có sự tham dự của các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; các Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy; Chủ tịch, Phó Chủ tịch, thành viên Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương…

Tham dự tại điểm cầu BR-VT có ông Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh; ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBBC tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia cho biết, đến nay, một số công việc chuẩn bị cho bầu cử đã hoàn thành, sẵn sàng cho bầu cử vào ngày 23/5 sắp tới. Từ nay đến Ngày Bầu cử chỉ còn 5 ngày, để bảo đảm cho cuộc bầu cử được tổ chức một cách dân chủ, đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối an toàn và thành công tốt đẹp, nhất là trong điều kiện dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp ở nước ta, nhất là một số địa bàn trọng điểm, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã quyết định tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngày 18/5 nhằm mục đích tổng rà soát toàn bộ công tác chuẩn bị cho đến nay, kịp thời lắng nghe và giải quyết các vướng mắc, khó khăn, các kiến nghị, đề xuất của các địa phương, các tổ chức cơ quan hữu quan nhằm thống nhất nhận thức, quyết tâm cao trong hành động để chuẩn bị chu đáo nhất, đầy đủ nhất cho cuộc bầu cử - một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước được diễn ra đúng theo kế hoạch, thực sự là Ngày hội non sông, Ngày hội của toàn dân và thực sự thành công tốt đẹp.

Tiếp theo, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Bùi Văn Cường đã trình bày dự thảo báo cáo của Hội đồng Bầu cử Quốc gia sơ kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Báo cáo trước Hội nghị, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Bùi Văn Cường cho biết, công tác chuẩn bị bầu cử được triển khai đồng bộ, chặt chẽ, đạt kết quả cao. Công tác chuẩn bị đã bám sát kế hoạch, đúng trình tự theo Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.

Tổng số ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 866 người, bầu 500 đại biểu; HĐND cấp tỉnh là 6.199 người, bầu 3.726 đại biểu; HĐND cấp huyện là 37.468 người, bầu 22.952 đại biểu và HĐND cấp xã là 405.244 người, bầu 242.312 đại biểu.

Qua công tác rà soát, UBBC các địa phương đã chỉ đạo việc lập và niêm yết danh sách cử tri bảo đảm đúng thời hạn. Theo thống kê, toàn quốc có tổng cộng 69.198.594 cử tri, có 84.767 khu vực bỏ phiếu.

Nhiều địa phương có những sáng kiến, sáng tạo trong công tác thông tin, tuyên truyền với nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả; áp dụng việc công khai danh sách cử tri trên nền tảng mạng xã hội zalo; lập sổ phán ánh để người dân có thể ghi kiến nghị đính chính, sửa đổi, bổ sung, sửa đổi thông tin trong việc lập và niêm yết danh sách cử tri; tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các thành viên tham gia tổ bầu cử; ban hành phương án tổ chức bầu cử trong điều kiện dịch COVID-19; tổ chức tiếp xúc cử tri vận động bầu cử đảm bảo công  bằng, dân chủ và điều chỉnh linh hoạt; trong lúc dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã tổ chức các hoạt động bằng hình thức trực tuyến và thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; chuẩn bị tốt cơ sở vật chất cho cuộc bầu cử.

Tại BR-VT, tỉnh đã thành lập 814 khu vực bỏ khiếu, với số cử tri tính đến nay là 853.577. Công tác tuyên truyền đã được thực hiện theo từng giai đoạn, qua đó, tạo điều kiện cho cử tri tìm hiểu, nắm bắt đầy đủ thông tin về mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử và thông tin của người ứng cử. Các cuộc tiếp xúc cử tri vận động bầu cử của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đã được thực hiện bằng các hình thức trực tuyến, trực tiếp theo đúng quy định và bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch COVID-19.

BR-VT đã xây dựng các phương án, tình huống và tiến hành diễn tập việc tổ chức bầu cử trong trường hợp dịch COVID-19 diễn biến phức tạp; đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ thành viên của 814 tổ bầu cử trên toàn tỉnh và sẽ hoàn thành trước ngày 21/5.

Tại Hội nghị, lãnh đạo các bộ, ngành, UBBC của các địa phương, nhất là một số tỉnh, thành phố đang có diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đã trình bày, báo cáo về tình hình chuẩn bị bầu cử; trong đó, tập trung bàn sâu và kiến nghị về các giải pháp tổ chức Ngày bầu cử 23/5 long trọng, đúng quy định những phải bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.

PHÚ XUÂN - NHẬT LINH - TTXVN

Nguồn: http://www.baobariavungtau.com.vn/chinh-tri/202105/chu-tich-quoc-hoi-chu-tri-hoi-nghi-truc-tuyen-toan-quoc-trien-khai-cong-tac-bau-cu-925565/
Tin liên quan